Turmeric 
Image result for turmeric
      हळद, हरिद्रा, कांचनी, पीता, अरशीन आदी नावाने ओळखली जाणारी औषधी वनस्पती आपल्या परिचयाची आहे. प्राचीन काळापासून हळदीचा वापर भारतीय लोक जेवणात करतात. हळदीमुळे जेवण स्वादिष्ट तर बनतोच त्याशिवाय आरोग्यासाठीही ते लाभदायक असते. आयुर्वेदात तर हळदीला अमृततुल्य औषधी मानण्यात आले आहे. सुंदरतेच्या  बाबतीतही हळद गुणकारी आहे आणि सौंदर्याच्या अनेक समस्या दूर करण्यात समक्षही आहे. आयुर्वेद मध्ये हळद ही  उत्तम अँटिबायोटिक असल्याचे मानले गेले आहे. यामुळे हळद स्कीन, पोटाचे विकार, शरीराचे अनेक रोगांच्या उपचारासाठी वापरली जाते. हळद या वनस्पतीचा वापर तिच्या औषधीय गुणधर्मामुळे घरामध्ये फार पुरातन काळापासून भारतीयलोक स्वयंपाकात करतात. ओल्या हळकुंडापासून भाजी तसेच लोणचे तयार करतात. हळदीचा वापर खाद्यपदार्थाला रंग व चव या  व्यतिरिक्त धार्मिक कार्यामध्येही  करतात. हळदीमुळे शरीराची रोगप्रतिकारक क्षमता  वाढते, रक्त शुद्ध होते, त्वचेचा रंग उजळतो, ही  जंतुनाशक आहे. ही  वनस्पती बारमाही आहे हळद चूर्ण गरम पाण्याबरोबर घेतल्याने ह्रदयविकार, मधुमेह, कर्करोग, मेंदूचे विकार होण्यापासून प्रतिबंध होतो. पचनक्रिया सुधारते. त्याच प्रमाणे दुधामध्ये हळद टाकून घेतल्या नंतर रोगप्रतिकार शक्ती वाढते. जखम झाल्यास त्यावर हळद लावली कि रक्तस्त्राव बंद होतो. हळकुंड पासून हळद तयार होते. हळदीने अंग चोळल्याने अंगावरील माळ मृत त्वचा निघून जाते व वर्ण उजळतो. हिंदू संस्कृतीत लग्नाच्या वेळी वर, वधूला हळद लावतात.
गुणकारी -

  • हळदीत आढळून येणार करक्युमिन नावाचा घटक याला पिवळं रंग देतो. तो कलरिंग एजंटप्रमाणे काम करून त्वचेचा रंग खुलवतो. 
  • अँटीसेप्टिकशिवाय हळदीत अँटीबॅक्टेरिअल आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी प्रॉपर्टीज असतात. त्यामुळे हळद त्वचेसाठी उपयुक्त आहे. 
  • हळद अँटिऑक्सिडंटचे काम करते. त्वचादेखील तरुण राहते. त्याचबरोबर त्वचेवरील सुकूत्या किंवा इतर समस्यांपासून बचाव होतो. 

      आंबेहळद प्रत्येक घरात असतेच. ही  अनेक गुणांनी युक्त असते. आंबेहळद काहीशी हळदीसारखी असली तरी थोडी उग्र असते. ती पोटात देत नाहीत. शरीरावर  चोळण्यासाठी आणि लेप देण्यासाठी आंबेहळद वापरतात. कोणत्याही कारणाने दुखापत होऊन रक्त सकाळले असल्यास आंबेहळद उगाळून कोमट करून लावावी. याने सूज कमी होते त्याचप्रमाणे वेदना शांत होतात. शरीरातील कोणत्याही  भागात गाठ अली असेल तर आंबेहळदीच्या लेपाने ती बसते.
पूर्वीपासून अगदी पाय मुरगळला, जखम झाली, टॅप कणकण आली कि सर्वांच्या घरात लगेच प्रथम हळद वापरली जायची. लहान मुलांपासून ते वयोवृद्धांपर्यंत खोकला आला कि, हळद दूध ठरलेलंच. रोगप्रतिकारकशक्ती वाढविण्याच एक विलक्षण सामर्थ्य या हळदीत आहे. आपल्याच परंपरेत, मसाल्यामध्येच एवढा मोठा आरोग्याचा साथ दडलाय, कि जो आपणास कित्येक वर्षे कर्करोगासारख्या दुर्धर आजारापासून वाचवत आहे हे आपल्यालाच माहित नाही हे आपले दुर्देव. याबाबत आपल्या आयुर्वेदाचे ऋषी-मुनींचे मानावे तेवढे आभार कमीच आहेत, कारण त्यांच्यामुळेच काळात नकळत आपल्या आरोग्याचे अजूनही रक्षण होत आहे.   

Comments

Popular posts from this blog

Winter Skin Conditions of Psoriasis and Ichthyosis